Việt Nam cần chọn thời điểm triển khai phù hợp khi khoảng 10% dân số thế giới sử dụng công nghệ này, theo đại diện nhà mạng MobiFone.

Hiện nay, mạng 4G tại Việt Nam cơ bản đã đáp ứng phần lớn nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng và các doanh nghiệp trên cả nước. Tuy nhiên, còn một số tập khách hàng và khu vực đặc thù như trung tâm thành phố, khu công nghiệp, khu chế xuất... mạng 4G lại chưa đáp ứng được nhu cầu và sự phát triển. Nhà mạng đã đưa ra một số giải pháp hiện tại như áp dụng công nghệ 4G+ để bổ sung sự thiếu hụt băng tần bằng phương pháp cộng sóng mạng cùng công nghệ Mimo 4x4 và công nghệ đa sector.

Theo Tiến sĩ Mai Hồng Anh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển MobiFone, quá trình thương mại hóa 5G của nhà mạng cũng giống như việc đáp ứng những nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Trong bối cảnh cả thế giới đang "rục rịch" thương mại hóa 5G, Việt Nam cần chọn thời điểm triển khai phù hợp, khi khoảng 10% dân số thế giới sử dụng công nghệ này. Hiện nay, theo số liệu của Ericsson, thế giới chỉ mới có 4% dân số dùng 5G. Do đó, Việt Nam có thể tiếp tục 'ném đá dò đường' trước khi quyết định thương mại hóa.

Ông Mai Hồng Anh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển MobiFone cho rằng, nếu không bắt đầu thử nghiệm 5G, sẽ hạn chế sự phát triển trong nhiều lĩnh vực.

Ông Mai Hồng Anh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển MobiFone cho rằng, nếu không bắt đầu thử nghiệm 5G, sẽ hạn chế sự phát triển trong nhiều lĩnh vực.

Đại diện MobiFone lý giải, nếu chúng ta triển khai 5G sớm so với thế giới, khi lượng người dùng 5G trên toàn cầu còn quá ít, sẽ tốn kém nhiều chi phí đầu tư hạ tầng, giá thành các thiết bị như điện thoại thông minh tích hợp 5G, trạm thu - phát sóng... vẫn còn rất đắt. Tuy nhiên, giai đoạn hiện nay, nếu không bắt đầu thử nghiệm 5G sẽ hạn chế sự phát triển của nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế và không có cầu nối để chuyển mình sang nền kinh tế số.

Bên cạnh nhà mạng, các hãng sản xuất thiết bị di động cũng có nhiều nỗ lực nhằm phổ cập 5G đến người dùng một cách rộng hơn, trong đó có Oppo. Để thực hiện mục tiêu thúc đẩy 5G, năm 2019 hãng đã thử nghiệm kết nối 5G với các nhà mạng Việt Nam. Cụ thể tháng 5/2019, Reno 5G là smartphone đầu tiên kết nối thành công mạng 5G tại Việt Nam, trong buổi thử nghiệm của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel và Tập đoàn Ericsson.

Cũng trong năm 2019, Oppo đã định hướng kiến tạo hệ sinh thái thông minh trên nền tảng 5G bên cạnh các dòng smartphone kết nối 5G. Cụ thể, Oppo tham gia sản xuất hệ sinh thái thông minh với các nhóm sản phẩm: thiết bị gia dụng, CPE, đồng hồ thông minh, kính AR... hoạt động trên những nền tảng công nghệ kết nối 5G, thực tế ảo trí tuệ nhân tạo (VR-AI) và Internet vạn vật (IoT) để hướng đến kỷ nguyên 5G.

Trong buổi tọa đàm "Chuẩn bị gì cho thời đài 5G" do VnExpress tổ chức hồi tháng 3, ông Văn Bá Luýt - Giám đốc Sản phẩm của Oppo Việt Nam cho biết với vai trò là nhà sản xuất thiết bị công nghệ, Oppo đảm bảo các thiết bị hỗ trợ mạng 5G sẽ tương thích được với tất cả nhà mạng tại Việt Nam. 5G cũng là chiến lược trọng điểm của Oppo trong năm nay. Giám đốc Sản phẩm Oppo Việt Nam còn cho hay sẽ đưa các dòng smartphone 5G của hãng đến gần hơn với người dùng, mang những sản phẩm 5G đến cho phân khúc khách hàng tầm trung, thậm chí cận tầm trung với một mức giá phù hợp nhất.

Tuy vậy, triển khai 5G cần giải quyết được bài toán cân bằng giữa hiệu quả kinh doanh và chi phí đầu tư, đòi hỏi phải có chiến lược cụ thể trong ngắn hạn và dài hạn. Cụ thể trong ngắn hạn, triển khai 5G phải dựa trên cơ sở hạ tầng và các tính năng mới của công nghệ 4G LTE để đáp ứng nhóm dịch vụ eMBB (di động băng rộng nâng cao) và tại các khu vực đặc thù. Trong dài hạn, khi công nghệ 5G thực sự "chín muồi", giá thành thiết bị hạ tầng giảm xuống, điện thoại 5G phổ cập hơn, sẽ đẩy mạnh triển khai 5G diện rộng và lan tỏa đến mọi lĩnh vực trong nền kinh tế.

Đại diện MobiFone (thứ hai từ phải qua) tham gia tọa đàm Chuẩn bị gì cho thời đại 5G do Báo điện tử VnExpress tổ chức hồi tháng 3.

Đại diện MobiFone (thứ hai từ phải qua) và đại diện Oppo Việt Nam (thứ ba từ phải qua) tham gia tọa đàm Chuẩn bị gì cho thời đại 5G do Báo điện tử VnExpress tổ chức hồi tháng 3.

Hiện nay, khi nhu cầu sử dụng của người dùng còn thấp, thiết bị chưa phổ biến và giá thành thiết bị còn cao, chi phí đầu tư cũng là một bài toán đặt ra cho MobiFone nói riêng và các nhà mạng khác nói chung. Để để tiết kiệm chi phí đầu tư, phần lớn các nhà mạng triển khai 5G trong giai đoạn đầu đều dựa trên kiến trúc 5G Non-Standalone trên cơ sở mạng 4G LTE hiện hữu. Ngoài ra, một số giải pháp trong việc lựa chọn các tính năng mới như DSS (Dynamic Spectrum Sharing) chia sẻ tài nguyên động giữa 4G và 5G cũng là một trong các giải pháp tiết kiệm chi phí đầu tư.

Về giá cước sử dụng sau giai đoạn thử nghiệm, nhà mạng MobiFone cho biết các nhà mạng vẫn sẽ tuân thủ giá cước theo quy định chung của Chính phủ. Gói cước và cách tính cước cơ bản sẽ dựa trên nền tảng của 4G.

© vnexpress.net