Từ Hội nghị trực tuyến, đào tạo trực tuyến đến bảo vệ đề tài nghiên cứu khoa học trực tuyến thông qua MobiFone Meeting - ứng dụng do người MobiFone triển khai và làm chủ.  

Đã thành lệ, mỗi năm hai lần, MobiFone sẽ phát động các công tác Nghiên cứu đề tài khoa học trên toàn Tổng công ty, xoay quanh các lĩnh vực như CNTT, viễn thông, kinh doanh, công nghiệp, đào tạo… để chọn ra những công trình nghiên cứu sáng tạo, vừa mang tính lý luận, vừa mang tính thực tiễn, giúp phục vụ các hoạt động nghiên cứu phát triển sản phẩm và sản xuất kinh doanh của MobiFone để trình lên cấp Bộ. Năm nay cũng vậy. Dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng toàn Tổng công ty vẫn giữ vững tinh thần sáng tạo, đổi mới khi có 47 đề tài khoa học được trình lên ở đợt 1, trong đó có 24 đề tài đã được nghiệm thu.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, lần đầu tiên Tổng công ty đã tổ chức bảo vệ đề tài bằng hình thức trực tuyến. 14 trên tổng số 24 đề tài được nghiệm thu đã được tiến hành bảo vệ qua hệ thống MobiFone Meeting. Đây là những nỗ lực của các đơn vị trên toàn Tổng công ty để hiện thực hoá việc chuyển đổi số từ tư duy tới hành động. Việc tổ chức bảo vệ đề tài nghiên cứu khoa học trực tuyến không chỉ đảm bảo an toàn cho CBCNV mà còn cho thấy sự chuyên nghiệp, hiệu quả của người MobiFone.

Mặc dù đây là lần đầu tiên việc bảo vệ đề tài nghiên cứu khoa học của TCT được tổ chức thông qua ứng dụng MobiFone Meeting, nhưng sự kiện đã được diễn ra suôn sẻ và thành công, bởi khả năng tối ưu nguồn nhân lực, không cần phải tốn kém về mặt chi phí di chuyển, lưu trú. MobiFone Meeting cũng sở hữu nhiều ưu điểm so với việc tổ chức theo hình thức truyền thống thông thường.

Cụ thể, ứng dụng MobiFone Meeting có tính năng hỗ trợ thiết lập cầu truyền hình điểm điểm hoặc đa điểm, hỗ trợ tối đa 500 điểm cho một phiên làm việc với chất lượng full HD, băng thông thấp; hỗ trợ thiết lập phòng họp đa điểm, hỗ trợ đa thiết bị như di động, máy tính bảng, smart tivi, laptop, PC,…Ngoài ra, ứng dụng cũng tích hợp nhiều công cụ đắc lực khác như: WebShare (Hỗ trợ chia sẻ thông tin từ 1 URL bất kỳ), Record (Ghi hình buổi họp), Chat (Theo nhóm hoặc riêng tư), Meeting tools (Đầy đủ công cụ thuyết trình) và AnyShare (Hỗ trợ chia sẻ Whiteboard, Presentation, MsOffice, Video, Image,…). Chỉ với một vài thao tác trên website, không cần cài đặt phần mềm phức tạp như các giải pháp khác ngoài thị trường nên ứng dụng rất tiện lợi.

Bảo vệ đề tài, sáng kiến hay các nhiệm vụ KH&CN cho các đơn vị trong Tổng Công ty bằng hình thức trực tuyến có rất nhiều lợi ích. Ngoài những ưu điểm chung mà các hội nghị trực tuyến mang lại như tiết kiệm thời gian di chuyển, có thể linh hoạt về thời gian tổ chức.... thì với nội dung này còn có ưu điểm vượt trội là tạo cho các chủ trì cũng như nhóm nghiên cứu có được sự tự tin và chủ động trong toàn bộ quá trình trình bày nội dung nhiệm vụ KHCN cũng như trả lời các ý kiến của phản biện và các thành viên Hội đồng bảo vệ. Hơn thế nữa, việc bảo vệ bằng hình thức online đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo và nghiêm túc của mọi thành viên tham gia do yêu cầu về những ý kiến phải tập trung và chính xác. Một điểm nổi bật nữa là khi cho điểm đánh giá, ý kiến của mỗi thành viên Hội đồng là hoàn toàn khách quan và độc lập, chính vì vậy mà chất lượng của các đề tài, sáng kiến đã và sẽ được nâng lên so với trước đây" – Anh Mai Hồng Anh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển MobiFone (R&D) - Phó chủ tịch Hội đồng Khoa học và công nghệ TCT cho biết.

Cùng những mặt tích cực, cũng không thể phủ nhận vẫn còn một số hạn chế ảnh hưởng đến quá trình triển khai bảo vệ đề tài. Vì chưa từng diễn ra trước đây nên không tránh khỏi những bỡ ngỡ cũng như một số vướng mắc nhỏ, tuy nhiên, Ban tổ chức đã nhanh chóng khắc phục được ở những buổi bảo vệ tiếp theo. Ngoài ra, hệ thống hoạt động chưa ổn định khiến 1 số thành viên có thể mất tiếng hoặc không nghe thấy những người khác đang nói trong quá trình diễn ra sự kiện. Cuối cùng là một số giấy tờ, hồ sơ buổi nghiệm thu không được tập hợp ngay như trong buổi họp trực tiếp nên có thể gây chậm trễ trong các bước trong quy trình. Tuy nhiên, tất cả những hạn chế này đều có thể được khắc phục trong thời gian tới, để việc tổ chức bảo vệ các đề tài còn lại sẽ được diễn ra thuận lợi và thành công hơn nữa.

Trên tinh thần Thần tốc – Đổi mới – Chuyên nghiệp – Hiệu quả, việc triển khai bảo vệ đề tài nghiên cứu khoa học trực tuyến thông qua ứng dụng MobiFone Meeting được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những hoạt động quan trọng, đóng góp vào mục tiêu của TCT là tích cực thực hiện chuyển đổi số và nhanh chóng trở thành nhà cung cấp dịch vụ số, hạ tầng số uy tín tại Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi bảo vệ đề tài nghiên cứu khoa học trực tuyến trên MobiFone Meeting: